Teacher

มอร์โดกรุงสยาม: วิธีการประกอบพิธีกรรมสำหรับครู

หมู่บ้านกรุงสยามเป็นศูนย์กลางทางพระพุทธศาสนาที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย. ด้วยแนวทางปฏิบัติทางพุทธศาสนาที่หลากหลายและกว้างขวางเราจึงเป็นองค์กรทางศาสนาที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ. นอกเหนือจากการเสนอชั้นเรียนและบริการด้านพิธีกรรมแล้วคุณยังสามารถมาหาเราได้หากต้องการทำพิธีกรรมทางพุทธศาสนาและขบวนแห่สำหรับงานใด ๆ. อย่างไรก็ตามคุณต้องจองตารางเวลาของคุณล่วงหน้าเพื่อที่เราจะได้พบกับการนัดหมายที่เหมาะสมสำหรับคุณ. 

ในพระพุทธศาสนาครูมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาศรัทธาของนักเรียน. พวกเขายังเป็นผู้ที่ช่วยนักเรียนเปลี่ยนคำพูดของพระพุทธเจ้าให้เป็นการกระทำ. นอกเหนือจากการสอนทางธรรมแล้วครูยังมีหน้าที่สอนวิธีการและหลักธรรมที่นักเรียนต้องรู้เพื่อนำแนวปฏิบัติทางพระพุทธศาสนาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิผล. 

ในประเทศไทยมีพิธีกรรมสำหรับครูที่เรียกว่าการไหว้ครู. พิธีนี้ถือปฏิบัติกันมาหลายร้อยปีในประเทศไทย. เนื่องจากอิทธิพลของศาสนาฮินดูในยุคแรกเริ่มพิธีไหว้ครูจึงมีพิธีกรรมของศาสนาพราหมณ์อยู่ในขั้นตอนนี้. สิ่งที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของศาสนาฮินดูในพิธีนี้คือการเต้นรำและเพลงที่นำไปสู่เทพเวทเช่น พระนารายณ์ และ พระศิวะกัมบาร์ปาจ. 

การไหว้ครูเป็นพิธีที่นักเรียนทำเพื่อแสดงความเคารพต่อครู. นอกจากนี้แนวปฏิบัตินี้ยังมีเวอร์ชันที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับภูมิภาคที่ฝึก. โดยปกติจะมีการไหว้ครูในโรงเรียนในช่วงกิจกรรมพิเศษ ตามประวัติโรงเรียนแรกในประเทศไทยที่ทำพิธีไหว้ครูคือโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา. โดยปกติแล้วบทสวดมนต์สารพันที่ท่านผู้หญิงดุษฎีมาลากุลจะสวดในพิธี.  

พิธีไหว้ครูรูปแบบต่างๆ

 

  • สำหรับโรงเรียน

 

การไหว้ครูมักเกิดขึ้นในโรงเรียน. ในพิธีนี้พระสงฆ์เป็นประธานในพิธีกรรมในขณะที่นักเรียนสวดมนต์และพิธีกรรมสำหรับครู. นอกจากนี้ยังมีเครื่องเซ่นประเภทต่างๆเช่นดอกไม้เทียนและธูปที่วางไว้บนกระทะ. หลังจากเสร็จสิ้นพิธีครูใหญ่กล่าวสุนทรพจน์สำหรับครู. 

 

  • การแสดงดนตรีไทย

 

นอกจากนี้ยังสามารถทำพิธีไหว้ครูในงานดนตรีไทยได้อีกด้วย. โดยปกติการไหว้ครูประเภทนี้จะทำในวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยส่วนการไหว้ครูสำหรับการแสดงดนตรีจะจัดขึ้นในช่วงวันพฤหัสบดี.  

ก่อนเริ่มการไหว้ครูดนตรีไทยจะมีการแสดงพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนาก่อนวันงานจริง 1 วันโดยมีพระประมุขเป็นผู้นำในพิธี. 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพิธีการของเรามีอยู่ที่ www.mordookrungsiam.com. นอกจากนี้คุณสามารถติดตามเราบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของเราเช่น Instagram, Twitter และ Facebook เพื่อรับการอัปเดตทันที. อ่านบล็อกของเราเพื่อรับข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวปฏิบัติทางพุทธศาสนาต่างๆที่คุณสามารถนำมารวมไว้ที่นี่.