san

การตั้งศาลพระภูมิ
ก่อนตั้งศาลพระภูมิ

          ก่อนจะตั้งศาลพระภูมิ ต้องเชิญหมอตั้งศาลไปดูสถานที่เสียก่อน ไม่ใช่ว่านึกจะตั้งตรงไหนก็ตั้งได้ตามอำเภอใจ หมอต้องไปดูสถานที่ว่าสะอาดหรือเปล่า มีอะไรกีดขวางหรือเปล่า ต้องไม่ให้อยู่ใกล้ส้วมหรือห้องน้ำจนเกินไป และอย่าหันหน้าศาลไปทางส้วมหรือห้องน้ำเด็ดขาด ต้องให้ห่างออกมาจากตัวบ้านพอสมควรจะเป็นการดี ถ้าบ้านหลายชั้นจะยิ่งตั้งลำบากมาก ในบริเวณสถานที่จำกัดมาก เคหะตึกแถวหรือทาวน์เฮ้าส์ ยิ่งจะหาที่ตั้งกันลำบากมากขึ้นเพราะสถานที่แคบเกินไป หากเป็นศาลพระภูมิหรือศาลเจ้าที่ ต้องตั้งในพื้นดิน ห้ามขึ้นบนบ้านหรือบนตึกเป็นอันขาด ศาลพระภูมิจะมีเสาต้นเดียว ศาลเจ้าที่มีเสา 4 ต้น

ไม้มงคลที่จะใส่ไว้ใต้ศาล มี 9 ชนิด

1.ไม้ราชพฤกษ์ หมายถึงความเป็นใหญ่ บารมีมาก
2.ไม้ชัยพฤกษ์ หมายถึง ชัยชนะทุกประการ
3.ไม้กันเกลา หมายถึง กันสิ่งไม่ดีไม่ให้เข้ามา
4.ไม้พยุง หมายถึง การพยุงไม่ให้ตกต่ำ
5.ไม้ขนุน หมายถึง ไม่ว่าจะทำอะไรก็จะมีคนช่วยเหลือ
6.ไม้ทรงบาดาล หมายถึง บันดาลสิ่งดีๆให้กับชีวิต
7.ไม้ทองหลา หมายถึง แก้วแหวนเงินทอง
8.ไม้ศักดิ์ทอง หมายถึง การมีอำนาจบารมี
9.ไม้ไผ่สีสุข หมายถึง ความสุขความเจริญ

ภาพการตั้งศาลพระภูมิสถานที่ต่างๆ

ตั้งศาลหมูบ้าน บางกอกบูลเลอวาร์ด พระราม5

ตั้งศาลพระภูมิกำแพงแสน นครปฐม

ตั้งศาลบริษัท เดโชโย่ ถ.นวมินทร์155

ตั้งศาล ด่านขุนทด นครราชสีมา

ตั้งศาลโรงงานซีฟู๊ดเอกชัย

ตั้งศาลพระภูมิโชว์รูมรถ MG

ตั้งศาลอาพาร์ทเม้นท์ บางบ่อ

ตั้งศาลพระภูมิ นิคมอุตสาหกรรม 304 ปราจีน

ตั้งศาลที่สถาบันเทคโนโลยีนิวเครียร์
องค์คารักษ์

ปรึกษาการตั้งศาล

 

หมอดูกรุงสยาม: คำแนะนำสำหรับพิธีกรรมของศาลเจ้าโบราญ 

หมอดูกรุงสยามเป็นองค์กรที่ให้คำแนะนำเพื่อความเข้าใจแนวทางการปฎิบัติทางพุทธศาสนา พิธีกรรม พยากรณ์ และฮวงจุ้ยที่คุณสามารถเสริมสร้างวิถีชีวิตของคุณ ที่หมอดูกรุงสยาม เรานำเสนอการปฎิบัติมากมายหลายประเภทซึ่งสามารถช่วยให้คุณนำประเพณีทางพุทธศาสนาเพื่อมาใช้ให้เข้ากับชีวิตประจำวันของคุณ 

เพื่อเป็นการแนะนำสำหรับคนที่กำลังมองหาการเชื่อมต่อทางจิตวิญญาณกับพุทธศาสนาให้ลึกมากขึ้น เราขอเสนอการสัมมนาและการอบรมที่จะให้ความรู้คุณในทางของพระพุทธศาสนา 

หมอดูกรุงสยามทำตามคำสั่งสอนตั้งแต่สมัยโบราณของพุทธศาสนาเถรวาท อย่างไรก็ตาม บางพิธีของเรายังมีลักษะเป็นพิธีกรรมทางฮินดีรวมเข้ากับการปฎิบัติทางพุทธศาสนาโบราญ 

 

ประเทศไทยเป็นประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติตามคำสอนของพุทธศาสนาในประเทศไทยยังรวมเข้ากับความเชื่อทางฮินดู สืบเนื่องมาจากรัชสมัยของอาณาจักรเขมรในหมู่เกาะ ตอนนี้เป็นที่รู้จักกันนามกัมพูชา การปกครองของอาณาจักรเขมรขยายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงประเทศไทยด้วย 

เนื่องจากอิทธิพลของอาณาจักรเขมรขยายมาถึงประเทศไทย ความเชื่อและการปฎิบัติแบบฮินดีก็เริ่มหยั่งรากในวัฒนธรรมและกรอบทางศาสนาของประเทศ เพราะสาเหตุนี้บางเมืองในประเทศไทยตั้งชื่อตามสถานที่กำเนิดของเทพอินเดีย นอกจากนี้ แม้แต่มหากาพย์ของฮินดู เช่น รามายณะ ยังมีในแบบภาษาไทยเรียกว่า รามเกียรติ์ 

นอกจากการปฎิบัติและวรรณกรรมทางวัฒนธรรมแล้ว ความเชื่อฮินดูยังได้สร้างวิถีทางสู่วัดทางพุทธศาสนาในประเทศไทย ในบางสถานที่ คุณจะได้เห็นพุทธรูปของพระพิฆเนศ พระอิศวร และพระพรหมตั้งอยู่บนแท่นบูชา 

ที่หมดดูกรุงสยาม เรายังมีพิธีกรรมสมัยเก่าตามการปฎิบัติของพราหมณ์ซึ่งคุณสามารถเข้าร่วมได้ในระหว่างการทำพิธี นำโดยผู้ก่อตั้ง อ. ชุติพนธ์ แสนทวี คุณจะได้เรียนรู้วิธีการบรรลุความพอดีและเป้าหมายทางจิตวิญญาณ 

หมอดูกรุงสยามให้การสนับสนุนวัดและศาลพระภูมิหลายๆ แห่งทั่วประเทศไทย อย่างไรก็ตาม วัดหลักของเราคือ ศาลพระภูมิ ตั้งอยู่ในพื้นที่สวยงามและสงบของอำเภอหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ ศาลพระภูมิ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวและคนในพื้นที่ 

อย่างที่ทราบในฐานะเป็นศาลพระภูมิ วัดแห่งนี้เป็นสถานที่แห่งความสงบและบูชาของเหล่าชาวพุทธ ตั้งอยู่ห่างจากทางตะวันตกของเมืองหัวหิน 5 กิโลเมตร วัดอันศักดิ์สิทธิ์ของเราไปง่ายเพราะพื้นที่เชื่อมต่อกับถนนเพชรเกษมที่การคมนาคมเข้าถึง 

ศาลพระภูมิมีลักษณะโดดเด่นและรูปหล่อทองของพระพรหม ตั้งอยู่ข้างในเจดีย์ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ใบไม้เขียวชอุ่ม คุณสามรรถค้นหาความสงบและความรู้แจ้งในพื้นที่ของศาลแห่งนี้ นอกจากรูปหล่อของพระพรหมแล้ว คุณยังจะได้พบกับรูปหล่อของเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการบูชาพระโพธิสัตว์ในประเทศจีน

ศาลพระภูมิปรับปรุงใหม่โดย  ดร. พัศดี จิตชุ่ม ในปี 2530 ถึง 2542 ข้างในห้องโถงหลักของตัวศาล คุณจะได้พบกับรูปหล่อพระพรหมสี่หน้าที่ถือสิ่งของมงคลในพระพุทธศาสนา

วิธีสร้างศาลพระภูมิ

ศาลพระภูมิเป็นสถานที่ซึ่งผู้ติดตามและผู้นมัสการแสวงหาการบรรเทาทุกข์และการบรรลุเป้าหมายทางจิตวิญญาณ เพราะสาเหตุนี้เราถึงต้องให้แน่ใจว่าศาลเป็นสถานที่เอื้อต่อการบูชาและขอพร 

 

พนักงานที่คอยให้ความช่วยเหลือและมีประสบการณ์ของเราได้รักษาระดับความสะอาดของศาสพระภูมิ เราปฏิบัติตามกฎระเบียบและพิธีกรรมที่เข้มงวดในการทำความสะอาดและจัดเตรียมวัด เพื่อให้แน่ใจว่าเรายังคงศรัทธาต่อระบบพระสงฆ์เถรวาทอายุหลายศตวรรษในประเทศไทย

ก่อนที่เราจะตั้งรูปหล่อในศาล พระอาวุโสจะไปตรวจดูพื้นที่เพื่อสวดมนต์และทำความสะอาดแท่นบูชา โดยปกติ พระอาวุโสจะจุดูปและปักลงกระถางเพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไปจากพื้นที่ ยิ่งไปกว่านั้น พวกเขาต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าสถานที่เพื่อการบูชาไม่อยู่ใกล้กับห้องน้ำมากเกินไปนัก 

ยิ่งไปกว่านั้น พื้นที่ต้องไม่มีเสาหลายต้น ที่ศาลพระภูมิ นักออกแบบได้ยืนยันว่าศาลจะมีแค่สี่ส่วนและมีเสาหนึ่งต้นตั้งอยู่ในวิหารหลัก 

ไม้ทั้ง 8 ที่อยู่ในศาลพระภูมิ

ไม้และสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในศาลพระภูมิ ต่อไปนี้คือไม้มงคลที่คุณจะเห็นได้ในศาล 

  1. ไม้ราชพฤกษ์ หมายถึงบารมีและอำนาจ
  2. ไม้ชัยพฤกษ์ แสดงให้เห็นถึงชัยชนะในทุกประการ 

 

 • ไม้กระดูกงู  ใช้เพื่อป้องกันเหตุการณ์อัปมงคล 
 • ไม้พยุง แสดงถึงความสมดุลและเป็นหนึ่งเดียว 
 • ไม้ขนุน เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์มงคลของศาลพระภูมิ ไม้นี้หมายถึงไม่ว่าสถารการณ์จะลำบากแค่ไหน จะมีบางคนยื่นมือเข้ามาช่วยคุณเสมอ
 • ไม้สีเหลี่ยมคางหมู  เชื่อว่าจะนำข่าวดีและพรจากเทพมาให้ โดยปกติ ไม้นี้สามารถพบได้ใกล้กับรูปหล่อของเทพและศาล 

 

 1. ไม้สักทอง หมายถึงบารมี อำนาจ และความรู้แจ้ง 
 2. ไม้ไผ่ มองเห็นได้รอบๆ ศาลพระภูมิ หมายถึงความเจริญรุ่งเรือง ความสุข และความพึงพอใจ

วิธีการตั้งศาลที่บ้าน

ที่หมอดูสยาม เราช่วยเหลือผู้นับถือที่อยากจะตั้งแท่นบูชาเล็กๆ ที่บ้าน เพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งดีๆ และพลังบวกจะไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่องถึงแม้ว่าจะหลังจากการมาที่ศาลเจ้า 

การสร้างแท่นบูชาที่บ้านนั้นง่ายมาก อย่างไรก็ตาม คุณจะต้องพิถีพิถันในเรื่องสิ่งของและพื้นที่ที่คุณจะเลือกเพราะว่าพื้นที่มงคลนี้จะดึงดูดพลังงานให้ไหลเวียนในบ้าน ยิ่งไปกว่านั้น แท่นบูชาของคุณจะช่วยปัดเป่าพลังงานลบและกรรมที่เข้ามาคุกคามในบ้านของคุณ 

ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนง่ายๆ เพื่อตั้งศาลเล็กๆ ที่บ้านของคุณ 

 1. หาพื้นที่ในบ้านของคุณที่ให้ความสงบและร่มเย็น ดูให้แน่ใจว่าพื้นที่นี้มีแสงสว่างมากพอและเป็นที่เปิดเพื่อพลังงานดีๆ จะเข้ามาสู่บ้านคุณได้อย่างเป็นธรรมชาติ จำไว้ว่าคุณไม่ควรเลือกสถานที่มืดเพื่อตั้งศาล 
 2. สร้างแท่นบูชาเล็กๆ เพื่อวางเทพของคุณ นอกจากนี้ ดูให้แน่ใจว่าเทพที่คุณวางบนแทนบูชาเป็นหนึ่งในเทพที่คุณศรัทธา ตกแต่งพื้นที่ด้วยดอกไม้และของบูชาต่างๆ ทุกวันเพื่อแสดงให้เห็นถึงความเคารพต่อเทพ 
 3. เมื่อคุณตั้งเสร็จแล้ว ดูให้แน่ใจว่าพื้นที่ที่คุณตั้งสะอาดและมีพลัง คุณสามารถทำได้โดยมีที่จุดธูปหรือวางกระถางธูปเล็กๆ เชิงเทียน วิธีนี้มั่นใจได้ว่าพลังงานลบต่างๆ จะหายไปจากพื้นที่ขอพรของคุณ 

พิธีกรรมโบราญในหมอดูกรุงสยาม 

หมอดูกรุงสยามนำเสนอพิธีกรรมโบราญหลากหลายประเภทที่สามารถนำความเจริญและพลังงานดีๆ มาสู่คุณ จากการปฏิบัติแบบโบราณของพระเถรวาทและการปฏิบัติของชาวฮินดู พิธีกรรมเหล่านี้จะช่วยให้คุณบรรลุทางสว่างและความสุข 

 • จากรึก พิธีกรรมนี้มาเป็นพันๆ ปีโดยผู้นับถือศาสนาพุทธ จารึกคือการกระทำของการเขียนและการสร้างเครื่องรางเพื่อขอพรโดยพระสงฆ์เพื่อนำโชค ปัดวิญญาณชั่วร้าย และนำความสุขมาสู่ผู้คน มีหลากหลายวิธีเพื่อสร้างเครื่องราง 

ที่หมอดูกรุงสยาม เรานำเสนอเครื่องรางหลากหลายประเภท เช่น หิน จารึกกระดาษ หรือ ลูกปะคำที่พรหมน้ำมนต์โดยพระอาวุโส 

ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ มีเครื่องรางให้เลือกมากมายที่คุณสามารถหาได้จาก หมอดูกรุงสยาม คุณสามารถจองช่วงการให้คำปรึกษากับพระและผู้เชี่ยวชาญของเราเพื่อขอเครื่องรางแบบพิเศษที่คุณจะนำไปใช้ในชีวิตประจำวันและเพื่อการทำสมาธิ 

 • บูชายัญช่วงกินเจ ที่หมอดูกรุงสยามเราจัดประเพณีบูชายัญกินเจ โดยปกติ การบูชายัญกินเจฉลองเพื่อของคุณเทพและพระผู้เป็นเจ้า วิธีนี้ยังเป็นหนทางขอพรต่อเทพและรับพรจากท่าน ในระหว่างพิธีกรรม เราถวายผลไม้ ผัก หญ้าแพรกและรูปปั้นหัวหมูใหญ่ 
 • พิธีขอขมาพระแม่ธรณี พระแม่ธรณีและธรรมชาติเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญในพุทธศาสนา พิธีกรรมนี้ฉลองที่หมอดูกรุงสยามเพื่อขอบคุณพระแม่ธรณีที่ให้พรและสิ่งดีๆ มากมาย 

ในช่วงเข้าพรรษา ทรงพิเคราะห์ใต้ต้นโพธิ์เป็นเวลา 49 วัน ซึ่งทรงได้รับทางสว่างจากธรรมชาติ (หรือที่รู้จักกันว่าภูมิ) เพื่อบรรลุการตรัสรู้และสติปัญญา

 

 • การขอพรจากเครื่องราง หมอดูกรุงสยามมีพิธีหลากหลายสำหรับเครื่องรางแต่ละประเภท ระหว่างพิธีกรรมนี้ เรารวบรวมเครื่องรางทั้งหมดที่เรามีและรวบรวมไว้ในที่สะอาดโดยการสวดมนต์ พระสูตร และปลดปล่อยจากพลังงานชั่วร้าย นอกจากนี้ เรายังรับเครื่องรางแบบส่วนตัว เช่น คริสตัล ในระหว่างการทำพิธีขอพร 
 • พิธีกรรมปัดเป่าความชั่วร้ายหอยมงคล การปัดเป่าคือหอยพบได้มากในประเทศไทย เนื่องจากเป็นประเพณี พวกเขาใช้เพื่อปัดเป่าวิญญาณชั่วร้าย สิ่งอันตราย และความเจ็บป่วย 

 

ในคัมภีร์ไตรปิฎก หอยเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์มงคลของพุทธศาสนา เชื่อกันว่าเสียงของหอยเป็นสัญลักษณ์ของเสียงพระพุทธเจ้า เพื่อนำทางผู้คนสู่ความสว่าง ยิ่งไปกว่านั้น หมอผีและนักปราชญ์สมัยโบราณใช้หอยเพื่อปลุกจิตวิญญาณ

เพื่อขอพรต่อหอยมงคล พระอาวุโสได้รวบรวมไว้ในภาชนะไม้หรือโลหะ เปลือกหอยเหล่านี้จะถูกล้างด้วยเกลือและน้ำแล้วรมควันด้วยธูป หลังจากพิธีชำระล้าง จะตากเปลือกให้แห้งและวางไว้ใกล้แท่นบูชาซึ่งจะมีการสวดมนต์บทพระสูตรเพื่อเพิ่มพลังให้หอยด้วยพรของพระพุทธเจ้า