rice offering

Mordookrung สยาม: เรียนรู้วิธีการที่เหมาะสมในการนำ บายศรี ไหว้ครู

บายศรี ไหว้ครู หรือ ไหว้ครู เป็นหนึ่งในพิธีทางศาสนาที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในประเทศไทย. เป็นกระบวนการทางพิธีกรรมที่ดำเนินการเพื่อแสดงความเคารพต่อครู.ภูมิภาคต่าง ๆ ในประเทศไทยเช่นเชียงใหม่i, เชียงรายลำปาง, เหน็บแนม, และภูมิภาคล้านนาเป็นที่รู้จักในฐานะพื้นที่ที่มีการเคลื่อนไหวมากที่สุดในประเทศที่มีการปฏิบัติพิธีกรรมโบราณ. 

ตามตำราศักดิ์สิทธิ์, การปฏิบัตินี้ช่วยให้ความสัมพันธ์กลมกลืนระหว่างนักเรียนกับครู. ยิ่งไปกว่านั้น, ไหว Khu ยังทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่นศิลปะการต่อสู้, ศิลปะการแสดง, และโหราศาสตร์. 

บายศรี ไหว้ครู มาจากการปฏิบัติของพราหมณ์ที่มีต้นกำเนิดมาจากอินเดีย. ในช่วงพิธีนี้, เทพเช่น Ishvara, พระนารายณ์, และเทพเวทอื่น ๆ จะถูกเรียกโดยผู้เคารพบูชา. ยิ่งไปกว่านั้น, การปฏิบัตินี้ได้ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น. 

ต่อไปนี้เป็นวิธีที่แตกต่างกันในการเฉลิมฉลอง บายศรี ไหว้ครู: 

 

  • ในโรงเรียน 

 

ไหว้ครู มีการเฉลิมฉลองมักจะอยู่ในโรงเรียน. มักจะ, มันเริ่มต้นด้วยพิธีสวดมนต์ของชาวพุทธที่นำโดยพระ. จากนั้นนักเรียนจะท่องมนต์ไหว้ครู, ซึ่งหมายถึงความเคารพและความกตัญญูรู้คุณ. ครูจะตามด้วยการให้พรแก่นักเรียน. 

หลังจากได้รับพร, ตัวแทนของนักเรียนจะมอบดอกไม้, เทียน, และธูปยึดครู. ของขวัญเหล่านี้จะถูกวางไว้บนพาน.

หลังจากเหตุการณ์, ครูใหญ่จะกล่าวสุนทรพจน์และเสนอคำอธิษฐานให้กับนักเรียนสำหรับงานด้านวิชาการของพวกเขา.  

นี่คือรายการของที่ใช้สำหรับไหว้ครูในโรงเรียน:

    • ดอกเข็ม – ดอกไม้ที่มีดอกตูมปิด. สิ่งนี้มักแสดงถึงสติปัญญาและปัญญาของนักเรียน.

 

  • Cynodon dactylon – สิ่งนี้แสดงถึงการเติบโตอย่างรวดเร็วและความมุ่งมั่นของนักเรียน. นอกจากนี้ยังแสดงถึงความสามารถของนักเรียนในการเรียนรู้. 
  • ข้าวตอก – สิ่งนี้แสดงถึงวินัยของนักเรียน.
  • ดนตรีไทยคลาสสิก (ประสิทธิภาพ)

 

นอกเหนือจากการชุมนุมในโรงเรียน, ไหว้ครู สามารถแสดงได้ในระหว่างการบรรเลงดนตรีไทย. มักจะ, Phi Phat ทำพิธีกรรมนี้. ไหว้ครู สำหรับเหตุการณ์นี้มักจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีทุกปี.

พิธีนี้เริ่มต้นด้วยการสวดมนต์ของชาวพุทธในตอนเย็นก่อนวันพิธี. สามารถเชิญพระไปเป็นสักขีพยานในพิธี. ยิ่งไปกว่านั้น, การตั้งค่าไหว้ครูนี้จัดอยู่ด้านหน้าแท่นบูชาของชาวพุทธ. มักจะ, มีการจัดเครื่องดนตรีที่ด้านซ้ายของแท่น.  

นอกจากนี้, หน้ากากคนขอนแก่น, ภารตะ มุนี, พระประธาน, พระวิศวกรรม, และ Pancasikha จัดอย่างระมัดระวังบนแท่นบูชา. บางครั้งตัวเลขของ พระพิฆเนศวร, พระอิศวร, พระนารายณ์, และพรหมก็มีอยู่ในพิธี. 

นอกเหนือจากรูปเคารพของพระเจ้า, นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอที่สงวนไว้สำหรับวิญญาณ. มักจะ, ของถวายเหล่านี้ประกอบด้วยดอกไม้, ธูป, เทียน, ผ้าขาว, 6 บาท, และธูป.

อาจารย์ที่ดูแลพิธีนี้สวมชุดสีขาว. เขาจะเป็นคนหนึ่งที่จุดเทียนและธูปในระหว่างพิธีกรรม. ยิ่งไปกว่านั้น,ครูคนนี้จะเป็นคนหนึ่งที่จะอัญเชิญเทพและเคารพเทวรูป.